Tính cấp thiết của đổi mới phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển

Nhu cầu về nhân lực giỏi, lành nghề ngày càng gia tăng trong ngành cảng biển, khi đã có quá nhiều tai nạn trong quá trình khai thác với nguồn cơn chủ yếu từ con người. Có thể nói công việc vận hành cẩu container đòi hỏi kiến thức vững về cả kỹ thuật và an toàn- các nhân viên cần phải nắm vững các quy định, nguyên tắc về kỹ thuật và các tiêu chuẩn về an toàn lao động trong môi trường áp lực cao. Chính vì vậy, việc đổi mới phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển là một vấn đề cấp thiết.

Qúa ít cơ hội thực hành trong chương trình đào tạo nhân lực cảng

Việc thiếu đi kinh nghiệm thực tế trong quá trình đào tạo luôn là nguyên nhân chính dẫn đến những tình huống lúng túng khi xử lí vấn đề trong quá trình khai thác cảng. 

Tính cấp thiết của đổi mới phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển

Thực tế cho thấy, với bất kì ngành nghề nào, việc đưa thêm nhiều cơ hội thực hành vào quá trình đào tạo nhân lực sẽ giúp thúc đẩy đáng kể năng suất và giảm thiểu rủi ro mắc lỗi trong quá trình vận hành thực tế. Bằng cách cho phép nhân viên thực hành các kỹ năng và kiến thức mà họ học trong môi trường thực tế, họ sẽ trở nên tự tin hơn và thích ứng nhanh chóng với các vấn đề có xảy ra trong công việc.

Thực hành cũng giúp họ xây dựng kỹ năng tay nghề cần thiết để làm việc hiệu quả trên các cầu trục và thiết bị khác. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng công việc mà còn giảm nguy cơ tai nạn và sự cố trong quá trình vận hành cầu trục.

Ngoài ra, không thể không kể đến những lý do sau:

Phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển hiện có chưa đủ tối ưu

Hiện nay, nhiều trung tâm đào tạo lái cẩu ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc cung cấp đầy đủ phương tiện thực hành cho học viên. Cơ hội được thực hành trên cẩu thật rất hạn chế, dẫn đến khả năng nắm bắt kỹ thuật của học viên kém hơn cũng như tính an toàn và hiệu quả khi bước vào vận hành thực tế khó được đảm bảo.

Hạn chế thiệt hại về tài sản và tính mạng xuống mức thấp nhất

Cẩu là thiết bị có giá trị tài sản lớn và dễ bị hư hỏng nếu không được vận hành đúng cách. Các vụ tai nạn do người lái không nắm vững kỹ thuật đã xảy ra, gây thiệt hại về tài sản và mất mát về người. Một đào tạo bài bản và chuyên nghiệp sẽ giúp người lái phát triển kỹ năng vận hành an toàn và hiệu quả, từ đó giảm thiểu rủi ro hư hỏng và tai nạn.

Nhu cầu nhân lực giỏi ngày càng tăng

Phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển hiện có chưa đủ tối ưu

Ngành cảng biển ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực lái cẩu ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện tại chưa có một bằng cấp chuẩn mực trong việc đào tạo lái cẩu, dẫn đến việc khó khăn trong việc đánh giá khả năng và chất lượng của người học. Một chương trình đào tạo được công nhận và có bằng cấp tương đương sẽ giúp người học và các cảng biển có thể tham khảo và đánh giá độ tin cậy và chất lượng của người lái.

Tóm lại, phương pháp đào tạo nhân lực cảng biển hiện tại cần có sự đổi mới, cụ thể là trong việc cung cấp thêm cơ hội thực hành để thúc đẩy tính an toàn lẫn hiệu suất trong các hoạt động khai thác cảng. Điều này ngoài việc nâng cao năng suất mà còn giảm đáng kể tỉ lệ tai nạn do lỗi con người, đồng thời đảm bảo rằng ngành cảng biển sẽ có đủ nhân lực giỏi, đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của ngành.

1900 9696 64
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon